Những lưu ý trong lắp đặt sàn gỗ

Sàn gỗ đang trở thành loại vật liệu lát sàn được ưa chuộng trong các ngôi nhà hiện đại nhờ vẻ đẹp tự nhiên và đầy phong cách. Hiện bạn cũng đang có mong muốn và ý định chọn sàn gỗ cho nội thất gia đình, ngoài các công việc như chuẩn bị ván sàn hay đo đạc diện tích, bạn cũng cần lựa chọn phương pháp lát sàn phù hợp với điều kiện của gia đình. Sau đây, Công ty Nội thất Đức Dương đưa ra cho bạn một vài lời khuyên bổ ích  để có được sự lắp đặt đúng cách và thuận tiện nhất. 

San go ki thuat - Noi that Duc Duong 1

1. Chuẩn bị

- Kẻ thù nguy hiểm nhất của mọi sàn gỗ là độ ẩm. Bạn phải đảm bảo rằng, bề mặt đáy lót phải khô. Bê tông hoặc các bề mặt tương tự nếu dày khoảng 1mm cần khoảng 1 ngày để làm khô trước khi lắp đặt. Bề mặt lót này cũng cần được làm sạch bụi bẩn và có độ bẳng phẳng, đặc biệt là loại sàn gỗ chịu tải có độ dày dưới 18mm.

- Điều kiện môi trường xung quanh: Phòng nên có độ ẩm khoảng 40 – 50 % và nhiệt độ luôn ở mức 18 – 26 độ C tại thời điểm lắp đặt sàn.

- Sàn gỗ tự nhiên và các sàn gỗ bề mặt gạch vinyl luôn thích hợp với hầu hết các phòng chức năng. Tuy nhiên, không nên lắp các sàn này tại những phòng luôn trong tình trạng ẩm ướt, tại nhà để xe hay những nơi có trần thạch cao hoặc sơn nhà không được sấy khô và ngoài trời.

- Tầng nhà khác nhau đòi hỏi các kĩ thuật lắp đặt cũng khác nhau và có thể thay đổi theo các nguyên tắc lắp đặt chuyên nghiệp khác.

2. Phương pháp lắp đặt 

a. Sàn gỗ kĩ thuật 

Phương pháp lắp đặt thích hợp và phổ biến nhất cho sàn gỗ kĩ thuật là phương pháp đặt nổi. Điều này được thực hiện bằng cách bố trí thêm một lớp lót đặt trên bề mặt sàn cố định. Loại sàn này được thiết kế với các chốt cố định, có sẵn dạng rãnh và lưỡi để dễ dàng khớp nối.

Ván sàn cũng có thể được dán trực tiếp xuống bề mặt sàn cố định. Ngoài ra, với loại sàn gỗ từ 18mm trở lên có thể sử dụng phương pháp gắn bằng đinh để cố định lớp sàn gỗ với bề mặt sàn nhà có sẵn.

Lap dat san go 2

Khi lắp đặt nên bố trí thêm một lớp lót bên dưới sàn gỗ. Chúng vừa có tác dụng hỗ trợ khi sàn co ngót hay giãn nở theo điều kiện thời tiết đồng thời hạn chế những tiếng ồn luôn xuất hiện khi có một khoảng trống giữa bề mặt sàn cố định và sàn gỗ mới của bạn. Các lớp lót cũng cho công dụng khác nhau tùy thuộc vào độ dày và chất lượng. Nếu ngân sách của bạn cho phép, chúng tôi khuyến khích bạn sử dụng những loại lớp lót có chất lượng tốt, điều này giúp sàn gỗ được bảo vệ cũng như tăng thời gian sử dụng lâu hơn. 

b. Sàn gỗ tự nhiên

Sàn gỗ tự nhiên có thể được cài đặt bằng nhiều phương pháp khác nhau. Phương pháp mà bạn sử dụng tùy thuộc vào các loại ván sàn, vị trí, ngân sách, thời gian và kĩ thuật lắp đặt. Việc lắp đặt một sàn gỗ tự nhiên không khó nhưng đòi hỏi kiến thức và sự chuẩn bị chính xác.

-       Gắn đinh: 

Nếu trong điều kiện cho phép, đóng đinh sàn gỗ được xem là phương pháp thi công có chi phí phải chăng và được ưa thích nhất trong các cách cài đặt sàn gỗ tự nhiên. Trong khoảng 100 năm, phương pháp này đã được thử nghiệm và cho kết quả tốt. Nếu bạn lựa chọn các loại gỗ có giá trị cao thì đây là phương pháp tối ưu nhất.

Lap dat san go 7

  • Ưu điểm :

Đây là cách lắp đặt gọn gàng, sạch sẽ.

Bạn có thể di chuyển hay sắp xếp đồ đạc ngay sau khi lắp đặt xong.

Tốn ít thời gian.

  • Nhược điểm :

Chỉ lắp đặt ở những vị trí có điều kiện cho phép

Cần kĩ năng lắp đặt chuyên nghiệp

==> Xem thêm: Cửa gỗ công nghiệp giá rẻ chất lượng tốt.

-       Dán bằng keo: 

Nếu sàn nhà của bạn có kết cấu ổn định thì phương pháp dán sàn là một phương pháp mang tính ưu việt cao. Tuy nhiên, để hoàn thành được công việc này bạn cần có sự kiên nhẫn cùng sự chuẩn bị tỉ mỉ, chu đáo. Ngoài ra, khi lắp đặt bạn cần chú ý đến thời gian thực hiện, đặc biệt là thời gian phát huy tác dụng của keo dán sàn. 

Lap dat san go 6

  • Ưu điểm :

Cảm giác thật chân, êm ái

Có độ âm ( một số keo kết dính cao đem đến kết quả tốt hơn so với các phương pháp lắp đặt khác)

Dễ dàng lựa chọn

Thao tác đơn giản

Linh hoạt

  • Nhược điểm:

Rất dễ lộn xộn

Cần nhiều thời gian lắp đặt ( tối thiểu 16h làm việc)

-       Giấy lót:

Đây là một phương pháp mới trong việc lắp sàn, nhanh chóng trở thành phương pháp nhanh gọn và giản tiện nhất. Sàn có cảm giác giống như được dán xuống sàn nhưng thực ra keo được gắn vào miếng giấy lót. 

Lap dat san go 8

Giấy lót được làm từ  bọt biển thân thiện môi trường  có tác dụng cách âm tốt cùng miếng giấy bọc màu vàng giúp sàn gỗ có tính cách nhiệt

  • Ưu điểm :

Việc lắp đặt rất sạch sẽ

Có thể di chuyển và sắp xếp đồ đạc ngay sau khi lắp đặt

Giá thành thấp

Dễ dàng lắp đặt trên bề mặt sàn cố định

  • Nhược điểm

Độ chính xác không cao

Hi vọng với những thông tin này sẽ giúp bạn có thêm sự chuẩn bị trước khi lựa chọn và lắp đặt sàn gỗ theo ý thích. 

Theo: Cửa gỗ Đức Dương