Cách làm sạch và bảo quản sàn gỗ tếch (teak)

Sàn gỗ tếch là một lựa chọn tuyệt vời cho ngôi nhà của bạn, cả nội thất lẫn ngoài trời với thớ gỗ thẳng cùng màu sắc nổi bật. Mặc dù gỗ tếch khá bền và ít cần bảo dưỡng nhưng quá trình sử dụng bạn vẫn cần phải chú ý một số điều khi vệ sinh để giữ cho sàn gỗ luôn đẹp tự nhiên như mới.

bao quan san go tech 2

-        Dọn sạch bụi, bẩn: Như bất kì sàn gỗ nào, sàn gỗ  tếch cần được hút bụi và làm sạch các mảnh vụ từ giày dép thường xuyên để giữ bề mặt sàn bền đẹp và bóng sáng lâu hơn. Ngoài ra, bạn nên đặt miếng lau chân phía ngoài lối vào để hạn chế bớt bụi bẩn.

bao quan san go tech 1

-       Vệ sinh kĩ lưỡng: Để lau sạch tất cả các vết bám bẩn, pha một lượng nhỏ nước tẩy rửa sàn gỗ vào xô nước ấm. Sử dụng một miếng bọt biển nhúng dung dịch vừa pha. Sau đó vắt sạch nước trong miếng bọt biển trước khi lau sàn để tránh các vũng nước đọng.

-       Làm bóng sáng: Sau khi làm sạch hết các loại vết bẩn cũng như gỉ bám trên bề mặt, để sàn gỗ khô hoàn toàn. Tiếp tục sử dụng một miếng bọt biển khô, lau lại bề mặt sàn. Điều này giúp sàn có sự sáng bóng tự nhiên, cũng như làm nổi bật các vân gỗ trên bề mặt.

-       Sử dụng dầu gỗ tếch: Mặc dù gỗ tếch có loại dầu tự nhiên ngay trong các thớ gỗ giúp chống lại sâu bọ, mối mọt và các sinh vật có hại khác nhưng theo thời gian, lượng dầu trong sàn gỗ tếch sẽ dần mất đi. Do vậy chúng cần được bổ xung.  Tùy thuộc vào tần xuất di chuyển trên bề mặt sàn mà xác định lượng dầu cho phù hợp. Tuy nhiên, với lưu lượng di chuyển cao thì cứ 1 năm bạn cần thực hiện bước này 2 lần.  Còn lại, thông thường chỉ cần 1 lần là đủ.

bao quan san go tech

Ở bước này, dùng miếng giẻ sạch nhúng trong dầu rồi chà trên bề mặt xuôi theo thớ gỗ. Đợi dầu ngấm sâu vào trong thớ gỗ và để khô tự nhiên trước khi đặt đồ nội thất trở lại. Như vậy, bề mặt sàn sẽ đẹp tự nhiên và không để lại dấu vết. 

Ngoài ra, để hạn chế độ sự co ngót của sàn gỗ, bạn có thể bố trí lắp đặt máy tạo độ ẩm vào mùa đông. Điều này cũng giúp sàn gỗcó được sự bảo vệ cần thiết, nâng cao thời gian sử dụng hơn. Nên đánh bóng sàn gỗ ít nhất 1 năm 1 lần cũng giúp sàn có độ bóng và màu sắc gần như mới. 

 

Nội thất Đức Dương

Nội Thất Đức Dương